Cà phê và sữa là một phần của ẩm thực châu Âu từ thế kỷ 17. Caffè e latte, Milchkaffee, café au lait và café con leche là những thuật ngữ trong nước về cách uống cà phê truyền thống, thường là một phần của bữa sáng trong nhà.

Các quán cà phê công cộng ở châu Âu và Mỹ dường như không đề cập đến loại đồ uống này cho đến thế kỷ 20, dù Kapuziner được đề cập trong các quán cà phê của Áo ở Viên và Trieste vào nửa sau của năm 1700 là “cà phê với kem, gia vị và đường” (là nguồn gốc của cappuccino của Ý).

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ caffè e latte lần đầu tiên được sử dụng bằng tiếng Anh vào năm 1867 trong bài tiểu luận “Hành trình Ý” của William Dean Howells. Kenneth Davids ủng hộ rằng “… đồ uống ăn sáng kiểu này đã tồn tại ở châu Âu qua nhiều thế hệ, nhưng phiên bản caffè (thương mại) của thức uống này là một phát minh của Mỹ”.

Thuật ngữ café au lait của Pháp được sử dụng trong các quán cà phê ở một số quốc gia ở lục địa châu Âu từ năm 1900 trở đi, trong khi chính người Pháp bắt đầu sử dụng thuật ngữ café crème cho cà phê với sữa hoặc kem.

Đế chế Áo-Hung (Trung Âu) có thuật ngữ riêng cho cà phê được phục vụ trong các quán cà phê, trong khi ở nhà của Đức, nó vẫn được gọi là Milchkaffee. Người Ý đã sử dụng thuật ngữ caffè latte trong nước, nhưng nó không được biết đến từ các quán cà phê như Florian ở Venice hoặc bất kỳ quán cà phê nào khác hoặc những nơi phục vụ cà phê công khai. Ngay cả khi văn hóa quán cà phê espresso của Ý nở rộ trong những năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai cả ở Ý và ở các thành phố như Vienna và London, espresso và cappuccino là những thuật ngữ, latte không có mặt trong thực đơn cà phê.

Trong tiếng Ý latte (phát âm [ˈlatte]) nghĩa là “sữa”— vì vậy, việc gọi một “latte” ở Ý thì nhân viên quán sẽ mang ra cho khách hàng một ly sữa.

Trong tiếng Tây Ban Nha, cụm từ café con leche (cà phê với sữa) được sử dụng, theo mặc định được phục vụ trong một cốc vừa hoặc lớn, tương tự với cortado (cà phê có ít sữa) sẽ được phục vụ trong một cốc nhỏ.

Ở các nước nói tiếng Anh latte là viết tắt của caffelatte hoặc caffellatte (bắt nguồn từ caffè e latte, “cà phê và sữa”), đồng nghĩa với từ tiếng Pháp café au lait, tiếng Tây Ban Nha là café con leche, ngôn ngữ Câtlan gọi là cafè amb llet hay tiếng Tây Ban Nha là galão.

Caffe Mediterraneum ở Berkeley, California tuyên bố Lino Meiorin, một trong những chủ sở hữu ban đầu của nó, “phát minh” và “biến latte thành một thức uống tiêu chuẩn” vào những năm 1950. Latte được phổ biến ở Seattle, Washington vào đầu những năm 1980 và lan rộng ra vào đầu những năm 1990.

Ở Bắc Âu và Scandinavia, một “xu hướng” tương tự bắt đầu vào đầu những năm 1980 khi café au lait trở nên phổ biến trở lại, được pha chế với espresso và sữa đánh bông mịn. Caffè latte bắt đầu thay thế thuật ngữ này vào khoảng năm 1996, năm 1997, nhưng cả hai tên tồn tại cạnh nhau, thường giống nhau hơn là khác nhau về quá trình chuẩn bị.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here