Ngày nay, một số gói cà phê sẽ cho bạn biết nó được trồng ở độ cao bao nhiêu mét trên mực nước biển (meters above sea level, viết tắt là masl). 

Một cách đơn giản, điều này có nghĩa rằng cà phê được trồng càng cao so với mực nước biển thì có chất lượng cao hơn. Theo Coffee Research Institute (CQI), ở vùng khí hậu cận nhiệt đới, độ cao tốt nhất để trồng cà phê là khoảng 550 đến 1.100 masl, và ở những nơi gần xích đạo, điểm tối ưu thường nằm trong khoảng từ 1.000 đến 2.000 masl, đồng thời phải đảm bảo là cây cà phê không không phải chịu sương giá, bất kể nó ở đâu.

Trong thương mại, dựa trên độ cao so với mặt nước biển ngành công nghiệp cà phê có thể phân làm 3 mức độ như sau:

  • MHB (Medium High Grown): 500 – 900 mét trên mực nước biết
  • HG (High Grown): 900- 1.200 mét
  • SHG (Strictly High Grown): trên 1.200 mét.

Có một lưu ý quan trọng khi nghiên cứu về tác động của độ cao đến cây cà phê, là chúng ta không nên tách rời cao độ với vĩ độ. Khi khoảng cách từ đường xích đạo tăng lên, nhiệt độ ở một độ cao nhất định sẽ giảm. Vì vậy, 2.500 feet (762 m) trên mực nước biển ở Hawaii là khí hậu mát mẻ hơn nhiều so với 2.500 feet (762 m) so với mực nước biển ở Colombia. Trong khi cà phê được trồng ở Hawaii ở độ cao đó có thể có tính axit và phức tạp, thì hiếm khi được tìm thấy ở Colombia, mặc dù độ cao là như nhau (The Little Coffee Know-It-All, Shawn Steiman).

Trong khi nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của một tách cà phê, nhiệt độ mà nó phát triển dường như là một trong số đó. Do đó, chỉ nhìn vào độ cao không hữu ích lắm. Thay vào đó, sự tương tác giữa độ cao – vĩ độ và ảnh hưởng của chúng đến nhiệt độ mới là điều quan trọng.

Càng cao thì cà phê càng ngon?

Theo một bài báo năm 2005 trên tạp chí Roast, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng cứ tăng 100 mét về độ cao, thì nhiệt độ môi trường sẽ giảm 0,6°C (33,8°F). Nhiệt độ mát hơn và mức oxy thấp hơn khiến hạt cà phê sinh trưởng chậm hơn vì về cơ bản chúng đang bị căng thẳng. Ở trạng thái này, phần lớn năng lượng của cây cà phê hướng tới việc tạo hạt (trái ngược với việc phát triển lá và cành, lá), làm cho hạt cà phê cứng và dày đặc. Các quả cà phê cũng có nhiều thời gian hơn để phát triển và lưu trữ chất dinh dưỡng, chủ yếu ở dạng đường (carbohydrate). Trên thực tế, các chuyên gia nói rằng, cứ tăng độ cao 300 mét thì hàm lượng sucrose trong hạt cà phê sẽ tăng 10% (theo Craft Coffee).

Những loại đường này, đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của hương vị đặc biệt là tính axit, đó là lý do tại sao cà phê được canh tác càng cao thì biểu hiện độ axit càng cao. 

Thêm vào đó cây cà phê sinh trưởng trên ác vùng núi cao thường được canh tác theo phương pháp hữu cơ, dưới tán cây rừng, với nguồn đất màu mỡ hơn, một số loài sâu hại cây cà phê không thể sống ở những nơi cao như vậy. 

Cuối cùng, các vùng núi cao đòi hỏi nhiều công lao vận chuyển hơn. Cho nên, chỉ bằng cách nói rằng cà phê được trồng ở độ cao trên 1.200m, có nghĩa là cà phê có hương vị rất tốt.

7 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here