Cà phê SHG (Strictly High Grown) hay còn gọi là Strictly Hard Bean (SHB) – Được định nghĩa là cây cà phê được trồng ở độ cao trên 1.200 mét (4.000 feet) so với mực nước biển. 

Với độ cao trên 1200m cây cà phê có chu kỳ sinh trưởng kéo dài, quá trình tích lũy dưỡng chất trong hạt cà phê lâu hơn, nên hạt có cấu trúc cứng chắc với hương vị phong phú và cân bằng hơn.

Thứ nhất – Độ cao và nguồn giống

Vì độ cao trên 1200m không phải là chuyện nhỏ, và khi lên càng cao thì chế độ trồng trọt chăm sóc càng khó khăn hơn, do tiêu tốn nhiều lao động tham gia vào việc di chuyển thiết bị, vật tư, nông cụ lên cao và vận chuyển cà phê thu hoạch xuống cảng. Điều này dẫn đến chi phí cho nông dân cao hơn một chút.

Thêm vào đó, không ai muốn bỏ sức mang lên núi một giống cà phê bình thường, có tố chất kém. Hầu hết các loại cà phê canh tác trên cao đều xuất phát từ các giống cà phê Arabcia phẩm chất tốt như Typica hoặc Bourbon. Ở đây mình đang nói đến một trong những yếu tố của Specialty Coffee, đó là nông trại tiềm năng (Potential). Và vì vậy khi “xuống núi” cà phê Strictly High Grown sẽ bắt đầu vào một quy trình chế biến, bảo quản khá khắc khe, để được dán nhãn Specialty Coffee nên giá sẽ đắt hơn cà phê phổ thông.

Thứ hai – Không có nhiều cà phê Strictly High Grown

Một thực tế khác là không phải nơi nào trên thế giới cứ cao hơn 1.200m là có thể canh tác cây cà phê,. Đây chỉ là một trong những yếu tố quan trọng cho cà phê chất lượng cao. Còn bao gồm chất lượng nguồn đất, lượng mưa, nhiệt độ trung bình hàng năm… và nằm trong vùng vĩ tuyến tối thích nữa. Cho nên chỉ có một số quốc gia trong bản đồ cà phê là có thể canh tác cà phê SHG

Một yếu tố khác là do khi ở trên cao, cây cà phê có chu kỳ sinh trưởng kéo dài hơn, không được chăm sóc đầy đủ bởi con người, mà phụ thuộc nhiều vào tự nhiên nên sẽ có ít cây phát triển một cách tươi tốt và năng suất quả cũng khó mà bằng những cây ở khu vực thấp hơn – với điều kiện trồng trọt chăm sóc tốt hơn. vì vậy mặc nhiên mà cà phê SHG sẽ “hiếm có” trên thị trường.

Cuối cùng – là để mậu dịch công bằng

Cuối cùng, Hầu hết cà phê SHG xuất xứ từ Đông Phi như Kenya, hay Ethiopia, Tanzania Và một số nước ở khu vực Trung – Nam Mỹ,.. Điều kiện kinh tế của người dân chưa cao, nên dưới sự hỗ trợ của chính phủ  (hoặc các tổ chức phi chính phủ) cà phê sẽ được bảo hộ công bình thương mại – The Fair Trade, chăm sóc Hữu Cơ – Organic Coffee, và một số chứng nhận khác tại từng quố gia… với các yếu tố này. Người mua sẽ chi trả cao hơn một ít, để đảm sự phát triển bền vững của môi sinh, cũng như sinh kế của những nông hộ trồng cà phê.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here