Mục đích ban đầu của việc phát minh ra máy pha cà phê Espresso là pha chế đồ uống cà phê theo yêu cầu nhanh chóng trước mắt mọi người, những máy đầu tiên hoạt động bằng hơi nước thay vì áp suất cao. Tuy nhiên, chất lượng đã được cải thiện đáng kể khi các máy chạy bằng hơi nước có xu hướng chiết xuất cà phê quá nóng và do đó làm cho cà phê có vị cháy khét.

Định nghĩa ngày nay về cà phê Espresso truyền thống của Ý là một loại đồ uống được pha chế theo yêu cầu (khách hàng) từ hạt cà phê rang và xay mới bằng nước nóng với áp lực lớn trong một thời gian ngắn để có được một cốc nhỏ đậm đặc với lớp bọt vàng óng ánh trên mặt. 

Tuy nhiên, kể từ khi ra khỏi nước Ý – Espresso đã trở thành một thức uống toàn cầu, mang tính đa dạng văn hóa cao. Nên tất các các thông số pha chế có thể được quy chuẩn khác nhau trong nhiều tài liệu khác nhau với sự sai lệch không đáng kể, sau đây là một vài con số để bạn tham khảo:

  • Cà phê đáp ứng độ tươi cần thiết (trong vòng 7-10 ngày sau khi rang tùy vào loại cà phê và độ rang), chỉ xay khi bắt đầu pha không nên nghiền sẵn.
  • Áp suất nước: ~9 bars (8 – 10 bars hay 116 – 145 psi). Nhiệt độ nước ở mức: 85oC – 95oC (185°F – 204°F)
  • Thời gian chiết xuất: ~27 giây (25 -30 giây)
  • Liều lượng cà phê: 18-20 gram
  • Lượng nước chuẩn khi chiết xuất: ~30 ml (cho một shot)
  • Tỷ lệ cafe/chiết xuất = 1/2 ( đôi khi tỷ lệ có thể dao động từ 1/1.5 đến 1/2.5 )

Các thông số trên đây xem như một gợi ý được chọn lọc bởi Quán cà phê Sài Gòn và sử dụng cho các ví dụ trong bài viết – trước khi bạn lựa chọn cho mình một tiêu chuẩn cá nhân để đạt được chất lượng Espresso hài lòng nhất.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here