Cà phê không phải là hàng hóa thực sự  – một loại cà phê được trồng ở Colombia không thể nào cho hương vị giống với cà phê được trồng ở Brazil. Một loại cà phê Arabica Trung Mỹ không thể thay thế cho cà phê Arabica được trồng ở Đông Phi. Cà phê Robusta được trồng ở Uganda không thể thay thế cho cà phê Robusta được trồng ở Indonesia. 

Do đó, các nhà rang xay luôn tìm cách phân loại cà phê để xác định giá cả, cách sử dụng tốt nhất tiềm năng hương vị của mỗi loại hạt, hoặc trong trường hợp của cà phê đặc sản là để khám phá loại cà phê nào có chất lượng đủ cao để được bán dưới nhãn “single origin” hoặc “Specialty Coffee”

Trong truyền thống, cà phê sau khi rang được cân riêng thành từng chén nhỏ trước khi xay nhuyễn, sau đó rót nước sôi lên và chờ trong 4 đến 5 phút. Người thử nếm sẽ dùng một cái muỗng lớn để lấy cà phê vào miệng – Toàn bộ quy trình nếm sơ khai này, được cho là có nguồn gốc từ Hills Bros, hãng cà phê lâu đời từ San Francisco. Sau đó, nó đã trở thành một quy trình thực hành cần thiết cho các nhà rang xay cà phê.

Mặt khác, một hạt cà phê có hình thức bề ngoài tốt, ví dụ như màu sắc, kích cỡ đồng đều nhất, bề mặt không có khiếm khuyết,.. nhưng bên trong, nó có thể chứa các hương vị tiêu cực, bị biến đổi do quá trình chế biến, lưu trữ hoặc vận chuyển từ nông trại đến kho của nhà rang xay. Cách duy nhất để biết được – là nếm thử cà phê. Đây là lý do tại sao tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng cà phê, từ các nhà rang xay, nhà nhập khẩu ở các nước tiêu thụ và xuất khẩu ở các nước sản xuất đều Cupping cà phê của họ.

Chúng ta Cupping từ khi nào ?

Trước đây, những người duy nhất trong chuỗi chuỗi cung ứng không Cupping cà phê của họ là các nông dân sản xuất nhỏ. Ngày nay, các giao thức cupping hiện đại và dễ tiếp cận có sẵn cho cả cà phê Arabica và cà phê Robusta. Đào tạo về Cupping không chỉ được cung cấp bởi Hiệp hội cà phê đặc sản (SCA) mà còn bởi các tổ chức, hiệp hội rang xay cửa hàng cà phê,.. tại các nước sản xuất và tiêu thụ. Do đó, hiện tại các nông dân trồng cà phê nhỏ đã có thể bắt đầu các bước cần thiết để Cupping nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm của họ và để hiểu rõ hơn các yêu cầu thị trường, theo thời gian đang thay đổi không ngừng.

Trong hơn 400 năm, Cupping cà phê là một nghệ thuật không chính thức, được truyền miệng qua nhiều thế hệ, và được coi là một kỹ năng nâng cao, chuyên biệt, chỉ dành cho các nhà rang xay & nhập khẩu và xuất khẩu lớn. Cho đến năm 1984, không có văn bản in chính thức nào về Cupping, ngoài một số mô tả chung được William H. Ukers ghi nhận trong tác phẩm kinh điển của ông, All About Coffee, xuất bản năm 1922. Phải đến năm 1984, Hiệp hội Cà phê Đặc biệt Hoa Kỳ (SCAA) mới cho ra đời phiên bản đầu tiên của Cẩm nang Cupping Cà phê (The Coffee Cuppers’ Handbook)

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here