Một ly cà phê latte khác với latte macchiato. Trong một ly latte macchiato, espresso được thêm vào sữa, thay vì ngược lại, cà phê latte có hương vị cà phê mạnh hơn.

Latte macchiato là sữa được khuấy thành bọt sữa mịn, được phục vụ trong một ly với một nửa espresso rót nhẹ nhàng qua lớp bọt trên cùng, tạo ra một thức uống nhiều lớp với “macchia” (nghĩa đen: “tạo ra một vệt”), một điểm có espresso trên cùng. Như với một ly cà phê macchiato, đó là espresso với một điểm có sữa trên cùng, cho thấy có một chút sữa bên dưới bọt espresso, một latte macchiato thì ngược lại, để chỉ ra có espresso trong sữa.

Việc sử dụng thuật ngữ “macchiato” đã được mở rộng để bao hàm một lượng lớn đồ uống và kem. Tại một số quốc gia (như Đức), latte macchiato là tên gọi được ưa thích. Bản thân từ “macchiato” trong tiếng Ý có nghĩa là tạo ra “vệt” cà phê hoặc sữa trên đồ uống.

Dù thuật ngữ macchiato đã được sử dụng để mô tả các loại thức uống espresso khác nhau, một cốc cà phê macchiato theo tỷ lệ là 3/4 espresso và 1/4 sữa đánh. 

Một cốc macchiato vào khoảng 2–3 fl oz Anh; 2–3 fl oz Mỹ (60–90 mL) và thường được phục vụ trong một khu dân cư. 

Mặc dù một cốc macchiato truyền thống khá nhỏ, nhưng vẫn có những nghệ thuật để rót kem vào đồ uống. Sự khác biệt duy nhất giữa nghệ thuật rót nghệ thuật vào latte và macchiato là đối với macchiato, sữa phải được rót nhanh hơn và qua một dòng nhỏ hơn nhiều.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here