Cafe Latte – Pha cafe không chỉ là một công thức, bên cạnh đó nó còn là một nghệ thuật, là một sự thư giãn và giải trí đối với những người có đam mê về cafe. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cách pha cafe latte ngon đúng điệu mà bài viết đã nêu trên để có thêm cho mình những công thực tuyệt vời khi sáng tạo các loại thức uống nhé!

Nguyên liệu làm Cafe Latte

  • 7 – 8 gram cà phê
  • 120ml sữa tươi
  • Máy pha café Espresso
  • Ca đánh sữa
  • Tách sứ
  • Dụng cụ nén café…

Cách Pha Café Latte Chuẩn Vị Italia

Bước 1: Lấy Portafilter (tay cầm chứa café bột để pha café Espresso) ra khỏi máy pha, nhấn nút xả để nước nóng làm sạch hệ thống, đây cũng là nút nhấn khi pha cà phê

Bước 2: Cho 7 – 8 gram cà phê đã xay vào bộ lọc, bạn dùng ngón trỏ để san bằng bề mặt cà phê. Nếu muốn có 2 shot thì dùng 15 – 16 gram.

Bước 3: Đặt bộ lọc lên mặt phẳng, xoay tròn nhấc tamper ra ngoài. Đặt vuông góc tamper với bề mặt cà phê, nén cà phê xuống, không nhất thiết phải nén quá chặt.

Bước 4: Đặt bộ lọc trở lại máy pha và nhấn nút bắt đầu, Espresso sẽ chảy ra với lớp bọt màu nâu phía trên (crema).

Cách Tạo Foam Sữa Rót Latte Art

Bước 1: Đầu tiên, bạn làm lạnh sữa bằng cách cho sữa tươi vào tủ mát. Sau đó bạn rửa sạch và lau thật khô ca đánh sữa.

Bước 2: Cho 120ml sữa vào ca đánh sữa, sữa dùng cho latte phải là sữa lạnh thanh trùng, không đường, có độ mịn và xốp. 

Bước 3: Đặt vòi đánh sữa nằm dưới bề mặt sữa khoảng 1 cm. Mở van đánh hơi vòi đánh sữa, sau đó đặt 1 tay vào đáy ca đánh sữa để cảm nhận nhiệt, lúc này sẽ tạo ra tiếng động kéo dài và gợn sóng do sữa được làm nóng.

Bước 4: Từ từ hạ nhẹ ca đánh sữa xuống 1 cm để duy trì tiếng rít kéo dài (tiếng không khí được cho vào sữa để tạo thành bọt sữa). Khi sữa đã ấm khoảng 35–40 độ C, nâng ca đánh sữa lên lại 1cm để sữa được làm nóng và tiêu hủy bọt bong bóng to tạo ra trong quá trình tạo bọt sữa. Khi sữa đạt nhiệt độ 55–60 độ C, lập tức tắt máy vì sau khi tắt máy sữa vẫn được tiếp tục làm nóng. Nhiệt độ đánh sữa tốt nhất là ở khoảng từ 60–65 độ C. 

Bước 5: Xả hơi vòi đánh sữa khoảng 1 giây và lau sạch vòi đánh sữa sau khi sử dụng.


Cách Tạo Hình Nghệ Thuật Cho Café Latte Italia

Lớp bọt Latte chỉ dày khoảng 1 cm nên bạn cần thật chú ý trong giai đoạn kết hợp bọt sữa và Espresso này. Yêu cầu của một ly Latte chuẩn Ý là không có bong bóng trên bề mặt bọt sữa, để loại bỏ hiện tượng này thì trước khi rót sữa bạn sẽ lắc ca đánh sữa đều theo chiều kim đồng hồ gõ nhẹ đáy ca đánh sữa để loại trừ bọt to.

Cầm ly chứa Espresso cho chắc tay, hơi nghiêng một chút. Rót sữa vào giữa ly với tốc độ vừa phải. Từ từ nâng ly và ca đựng sữa lên để mực sữa được ổn định vì lượng sữa trong ca ngày một giảm còn sữa trong ly thì dâng lên. Bạn có thể có chút khéo léo để tách Latte có được hình rót đẹp hoặc không.

Khi ly gần đầy thì nhẹ nhàng lắc ca sữa qua lại, tiếp tục duy trì dòng sữa. Nếu muốn rót hình thì lúc này bạn phải kiểm soát được tốc độ để khi lắc qua lắc lại ca đánh sữa hình ảnh lá cây sẽ hiện lên. Cuối cùng bạn rót một đường sữa về phía mình để hoàn tất gân lá. Tách café Latte của bạn như vậy là đã hoàn thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here